Chủ tịch Tân Tạo nói về kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào KCN và tham vọng nước Mỹ

Trong lần xuất hiện trở lại, bà Đặng Thị Hoàng Yến thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ vào cơ hội phát triển của các dự án quần thể KCN, đặc biệt và làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Cuối tuần trước, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) – bà Đặng Thị Hoàng Yến bất ngờ xuất hiện tại ĐHĐCĐ sau 8 năm liền vắng mặt. 

Chia sẻ với các cổ đông, bà Hoàng Yến nói về ba mục tiêu quan trọng mà công ty Tân Tạo hướng đến. Đầu tiên là hoàn thiện các khu công nghiệp và khu đô thị trong nước. Thứ hai, mở rộng 230 ha KCN Tân Đức 2. Và cuối cùng, là phát triển dự án công nghệ cao tại Hoa Kì.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tân Tạo lần đầu xuất hiện trước cổ đông sau nhiều năm. Ảnh chụp màn hình: NDH
Bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tân Tạo lần đầu xuất hiện trước cổ đông sau nhiều năm. Ảnh chụp màn hình: NDH

COVID-19 lây lan trên toàn cầu cũng sẽ gây nhiều thách thức với hoạt động kinh doanh của Tân Tạo trong năm 2020. Tuy nhiên, theo bà Yến trong thử thách hiện nay lại đang tiềm ẩn nhiều cơ hội lớn cho sự phát triển của quần thể KCN. 

“Đó chính là sự nắm bắt xu thế chuyển dịch đầu tư khi các nhà máy tháo chạy khỏi Trung Quốc. Hiện nay, trên thế giới, xu thế chính phủ các nước đều khuyến khích tài trợ cho các công ty, tập đoàn của mình rời khỏi Trung Quốc và sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam”, Chủ tịch Tân Tạo cho hay.

Do đó, trong năm 2020, Tân Tạo đặt mục tiêu đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, các KCN, xây dựng nhà xưởng, đồng thời hoàn thiện các khu dân cư đô thị và các tiện ích hỗ trợ khác để đón dòng chuyển dịch này.

Kế hoạch doanh thu trong năm nay dự kiến 842 tỉ đồng, giảm 36,6% so với năm trước đó. Tuy nhiên, LNST 271 tỉ đồng, tương ứng tăng 31,4%.

Bà Yến tiết lộ kế hoạch nâng tổng vốn đầu tư vào quần thể KCN Tân Đức và Tân Tạo lên tới 1 tỉ USD, đủ phục vụ cho trên 550 nhà máy hoạt động. 

Tân Tạo cũng muốn bằng mọi cách hoàn thiện các thủ tục pháp lí đối với dự án KCN Tân Đức 2 (230 ha) để phục vụ nhu cầu đất công nghiệp tăng nhanh trong hai năm tới. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiên hạ tầng KCN và Khu dân cư An Khang, mục tiêu doanh thu và lợi nhuận từ khác khu này gấp rưỡi 2019.

Tập đoàn Tân Tạo dự kiến nâng tổng vốn đầu tư vào các KCN lên 1 tỉ USD, tiếp tục rót vốn sang Hoa Kì - Ảnh 2.

Kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn Tân Tạo. Nguồn: Báo cáo thường niên ĐHĐCĐ 2020

Theo bà Yến, Tân Tạo sẽ tiếp tục đầu tư ủy thác vào các Dự án Công nghệ cao tại Hoa Kì khoảng 8 triệu USD (Mức vốn đăng kí khoảng 10 triệu USD).

Chia sẻ rõ hơn về định hướng đầu tư ra nước ngoài, vị Chủ tịch này cho hay: “Chúng tôi xác định phát triển những khu công nghệ cao, đặc biệt năm nay sẽ tham gia đầu tư vào Khu công nghệ cao Dược phẩm và Y tế tại Hoa Kì.

Đây cũng là khu lớn nhất được cấp giấy phép của bang California. Hiện nay, tập đoàn đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị xây dựng đường xá và hạ tầng.”

Bà Yến cho biết việc chuyển vốn đầu tư sang các dự án tại nước ngoài nhằm đảm bảo da dạng hóa, tạo cho tập đoàn bước đi vững chắc hơn.

Về tiến độ đầu tư dự án công nghệ cao tại Hoa Kì, công ty cho hay đang trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lí để vay vốn. Đồng thời, bà Yến cũng nhấn mạnh những lợi thế của của dự án công nghệ cao này sẽ mang lại tiềm năng lớn cho Tập đoàn.

“Chúng ta đã có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt bên Trung Quốc, hầu như 230 ha này đã được đăng kí hết. Đặc biệt, khu vực này có điểm thuận lợi là nằm bao kín hết sân bay. Đây là sân bay cứu hỏa của bang California.

Tập đoàn đã làm việc và được cho phép sử dụng sân bay này. Chúng ta sẽ làm các hệ thống nhà kho và xin cấp phép để cho các máy bay vận chuyển hàng hóa hạ cánh có thể chạy hẳn vào các kho”, bà Yến nêu.

Chủ tịch Tân Tạo nói thêm rằng, tại bang California đã cho giá thành nguyên liệu xăng dầu chỉ bằng 50% so với những nơi khác vì đây là sân bay cứu hỏa. Ngoài ra công suất của sân bay chỉ tâp trung vào hai tháng hè, do đó, công ty cố gắng để được tận dụng công suất của sân bay.

Bà cũng cho biết đang làm việc với các hãng vận chuyển nhanh như FedEx, PXL…, và nhận định rằng triển vọng của KCN Dược phẩm Y tế là rất lớn.

Chu Quỳnh – Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *